Tìm hiểu về IPA, ký hiệu phiên âm quốc tế để đọc tiếng anh

341

Để đọc được tiếng anh, bạn cần phải phát âm chuẩn tiếng anh theo đúng phiên âm quốc tế. Bạn đã biết cách phát âm chuẩn tiếng anh theo phiên âm quốc tế chưa?

Như các bạn đã biết, phát âm chuẩn tiếng anh chính là nền tảng của giao tiếp, nếu như bạn rèn luyện được kỹ năng này thì chắc chắn nó sẽ giúp bạn nhanh chóng nghe nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.
phat am tieng anh chuan
Một giáo viên nước ngoài đã chia sẻ về lý do vì sao người Việt khó có thể học tiếng Anh. Giáo viên này đã đưa chúng ta về vấn đề cơ bản nhất, đó chính là phát âm chuẩn tiếng anh. Những người nói tiếng Anh vẫn có thể hiểu nhau dù đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, đơn giản vì họ phát âm đúng và từ đó họ hiểu nhau nói gì.

Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể phát âm chuẩn hơn, dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài? Điều này chắc chắn sẽ chẳng khó như bạn tưởng đâu bởi bạn chỉ cần kiên trì một chút là được.

Tìm hiểu về IPA – ký hiệu phiên âm quốc tế để đọc tiếng anh chuẩn

IPA chính là hệ thống các ký hiệu phiên âm, bảng kí hiệu này được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Nếu như bạn biết cách đọc IPA của tiếng Anh, thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả. Bạn hãy thử mà xem.

bang phat am tieng anh

Vậy làm sao để biết cách đọc IPA đây? Đầu tiên bạn có thể tham khảo thông tin và cách đọc trên các website dạy tiếng Anh nổi tiếng như BBC, VOA, thế nhưng theo kinh nghiệm của những người học tốt môn tiếng anh thì nếu bạn muốn phát âm tiếng anh một cách đúng nhất, bạn hãy đến các trung tâm, thầy cô chuyên về ngữ âm để được hướng dẫn cụ thể và sửa sai kịp thời cho bạn. Một điều bạn cần lưu ý là hệ IPA của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ hơi khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tự so sánh hoặc chỉ học theo một hệ thôi để tránh bị rối.