Nghe tiếng anh theo phương pháp nghe chủ động

60

Người học tiếng anh cần biết là luyện nghe tiếng anh cũng là một tiến trình học, khổ luyện tiếng Anh. Nghe tiếng anh là một trong 4 kỹ năng khó nhất khi học tiếng anh.

Nghe tiếng anh không phải là một kỹ năng độc lập cần phải được tách riêng rẽ khỏi quá trình khổ luyện này. Có thể nhiều người cho rằng luyện nghe là quá trình “chỉ nghe”, nghe mà không cần hiểu, nghe rồi đoán, nghe mà không cần lắng nghe… nhưng nếu nghe và hiểu được là một lợi thế rất lớn.

nghe tieng anh chu dong

Nghe tiếng anh chủ động là một phương pháp học tiếng Anh chuyên nghiệp được đặt lên hàng đầu.Nghe tiếng anh chính là để tập nói theo cho đúng giọng, hiểu đúng như những gì mà mình vừa nghe, mỗi khi nghe phải chắc như đinh đóng cột rằng câu từ đó là nghĩa đó, được phát âm theo cách đó. Bởi vậy mà trước khi nghe, bạn hãy chọn lọc những câu từ chưa biết, chưa hiểu rồi sau đó bạn hãy tra cứu cho rõ, sau đó vừa nghe vừa nhìn tài liệu đọc theo, đọc cho nhuần nhuyễn, thuần thục. Nếu như bạn đã bỏ tài liệu ra mà có thể đọc theo đúng theo nhịp điệu, chất giọng trong băng đĩa và hiểu rõ ngọn ngành, từng câu từ một thì bạn đã thành công với một bài đó rồi. Dần dần bạn sẽ thành công với nhiều bài hơn.

Theo như nhiều người khuyên rằng bạn cứ nghe mà không cần hiểu, bạn hãy lấy ra một bài luyện nghe 200 từ, trong đó có đến 150 từ chưa từng nghe qua hay biết đến, rồi vừa nghe vừa đoán, đoán mãi vẫn không hiểu mà vẫn đoán và ngồi luyện. Việc nghe tiếng anh kiểu này tuy có hiệu quả nhưng sẽ mất thời gian của bạn nhiều hơn.

Nếu như bạn có sử dụng một tài liệu có nhiều từ mới, bạn hãy tra cứu cho hiểu cặn kẽ trước khi bắt đầu nghe. Khi bạn nghe, điều quan trọng là bạn hãy nhìn tài liệu tập theo cho đến khi đúng âm, đúng giọng và thuộc cho đến “có” từ này luôn trong đầu, nghĩa là muốn lấy từ này ra lúc nào cũng được mà không cần nhìn lại sách, thì nếu từ này xuất hiện trong bất kỳ tài liệu nào sau này, bạn cũng đều nghe được cả. Bạn hãy rèn luyện nghe tiếng anh như thế, bài thứ hai, thứ ba trở đi, từ mới xuất hiện ít dần và vốn từ vựng của bạn sẽ tăng vùn vụt. Khi vốn từ vựng tăng, bạn đã tập nói đúng giọng thì tất nhiên sẽ nghe được mà không cần phải ngồi luyện nữa.

Theo phương pháp luyện nghe tiếng anh chủ động này mà bạn theo được trong vòng 6 tháng, chắc rằng khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.