Mẹo nói tiếng anh lưu loát nhất (P1)

71

Nói tiếng anh lưu loát trôi chảy là điều mà ai cũng biết. Vậy làm thế nào để có thể nói được tiếng anh tốt nhất?

1. Nói tiếng anh tốt thì đừng hy vọng có đường tắt

Sẽ chẳng có bí mật nào hoặc cách học nào cực kì hiệu quả lại nhanh chóng cả. Có thể học nói tiếng anh bằng nhiều cách khác nhau & có thể cách này tốt hơn cách kia nhưng để thành thạo & nói được lưu tiếng Anh là một quá trình dài và cần phải ở đó sự kiên trì.

meo noi tieng anh luu loat

2. Nói tiếng anh tốt cần phải được áp dụng hàng ngày

Có thể bạn không sống tại một môi trường sử dụng tiếng Anh nhưng vẫn có rất nhiều cách để tiếp xúc với nó.

– Bạn có thể nghe tiếng Anh khi lái xe đi làm.
– Bạn có thể đọc tin tức online bằng tiếng Anh.
– Bạn có thể tập suy nghĩ bằng tiếng Anh khi làm công việc nhà…
– Bạn có thể đọc sách báo, xem video… về những chủ đề mà bạn thích. (Điều này rất quan trọng, khi bạn cảm thấy vui vẻ với quá trình học thì tính hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.)

3. Học nói tiếng anh tốt thì cần cân bằng giữa các kĩ năng tiếng Anh.

Đó là các kĩ năng

– Reading
– Writing
– Speaking
– Listening
– Grammar
– Vocabulary

Thông thường thì có rất nhiều bạn mắc sai lầm là chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kĩ năng chính và kết quả là yếu những mặt còn lại. Có một mẹo nhỏ cho các bạn là nên chia ra mỗi ngày luyện tập 1 loại kĩ năng. 6 kĩ năng sẽ vừa cho 1 tuần và bạn có thể hoàn thành tốt việc nói tiếng anh.

4. Bạn có thể tìm một người bản xứ hoặc người nào đó giỏi tiếng Anh để luyện tập nói tiếng anh hàng ngày.

Bạn có thể lựa chọn trên một số website như italki.com , verbling.com , sharedtalk.org hay facebook… một số người bạn để tiện nói chuyện mỗi ngày. Hoặc nếu không thể thì 1 lần một tuần.

5. Bạn có đọc, xem, nghe và nói tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau.

Nếu như các bạn chỉ xem tin tức tiếng Anh thì bạn sẽ có khả năng hiểu tiếng Anh theo cách trang trọng, cầu kì hơn, nhưng không phải là những cuộc đối thoại điển hình giữa những người bản xứ với nhau. Những dạng đó thường sẽ có nhiều từ lóng cũng như thành ngữ…

Mặt khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh, bạn sẽ khó có khả năng hiểu các chủ đề mang tính hàn lâm, chuẩn mực. Và nếu các bạn chỉ sử dụng tiếng Anh cho công việc, thì các bạn sẽ khó có thể nói về các chủ đề khác do thiếu vốn từ.

Vì vậy, phải chắc chắn là bạn đa dạng hóa những gì mình tiếp nhận từ tiếng Anh, dưới nhiều hình thức khác nhau chứ đừng chỉ tập trung theo 1 hay 2 loại.