Mách bạn 6 bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng anh

83

Để học tốt ngữ pháp tiếng anh, bạn cần phải chăm chỉ và kiên trì, thế nhưng bên cạnh đó bạn lại cần phải có những mẹo để học ngữ pháp tiếng anh tốt nhất.

1. Lên lịch học ngữ pháp tiếng anh

Bạn hãy ghi chú những điểm ngữ pháp tiếng anh quan trọng và lên kế hoạch học và thực hành từng phần một. Có như vậy bạn học ngữ pháp tiếng anh đến phần nào thì chắc chắn luôn phần đó.
Ví dụ như bạn học phần so sánh tính từ (the comparision of adjectives) bạn có thể chia làm 2 ngày với lịch học như sau:
Thứ hai
Thứ ba
· Monosyllabic adjectives are compared with -er, -est + Disyllabic adjectives ending with y, er, ow, le are compared with -er, -est.
· Thực hành các bài tập liên quan.
  • All the other adjectives are compared with more, most +Irregular forms + (not) as … as – (nicht) genauso … wie
·            Thực hành các bài tập liên quan.

2. Để học ngữ pháp tiếng anh tốt bạn hãy chú ý tới những lỗi ngữ pháp thường gặp

Đây chính là cách học từ những lỗi sai mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng được. Những người học cùng một ngôn ngữ thường thắc mắc những lỗi giống nhau.
Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các bạn nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi nhé.
bi quyet hoc ngu phap tieng ang

3. Bạn hãy thực hành và tìm các nguồn bài tập để học ngữ pháp tiếng anh

Bạn hãy tìm các bài tập ngữ pháp từ các nguồn như sách, báo, internet để thực hành. Cứ kiên trì rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ thành thạo. Để học tốt được ngữ pháp thì bạn cần phải luyện tập thật nhiều cho tới khi sử dụng nó một cách dễ dàng. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tình huống để bạn áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh.

4. Học ngữ pháp tiếng anh từ các quy luật

Nếu như bạn học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), bạn nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế.
Ví dụ như bạn đang tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn.

5. Để ý các cấu trúc ngữ pháp khi đọc

Khi đọc một câu văn hay một câu mẩu chuyện…bạn nên để ý đến ngữ pháp và phải hiểu tại sao câu lại được viết như vậy. Nếu bạn không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ.

6. Học các điểm (quy tắc) ngữ pháp ngoại lệ

Đừng quên ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn nên ghi chép lại và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau).