Luyện viết tiếng anh theo phương pháp nghĩ gì viết nấy

74

Để viết được tiếng anh tốt, quan trọng là bạn phải suy nghĩ được những gì mình muốn viết. Nghĩ gì viết nấy cũng được coi là một phương pháp rèn luyện bạn viết tiếng anh tốt.

Suy nghĩ bằng tiếng anh là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất để bạn có thể nói tiếng anh trôi chảy trong một thời gian ngắn và giúp bạn viết tiếng anh thành thạo nhất. Tuy vậy, não bộ của chúng ta thường tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua tiếng mẹ đẻ sau đó dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ mới. Do vậy, rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn khi luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh và thường việc luyện tư duy bằng tiếng Anh sau một thời gian cố gắng vì thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh vẫn cứng đầu bám trụ.

bi quyet viet tieng anh

Bài tập nghĩ gì viết này này lại đòi hỏi người học phải sửa hoàn toàn thói quen vốn có trong việc học tiếng anh. Nếu như bạn muốn viết câu hay văn bản tiếng anh nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trước nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mới nghĩ xem nội dung đó sẽ viết như thế nào trong tiếng anh. Với cách viết này, bạn sẽ hoàn toàn mất thời gian và cũng chẳng mang lại hiệu quả bởi bạn mất công chuyển qua một kênh trung gian.

Ngay bây giờ, bạn hãy lấy một tờ giấy ra và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng anh, hãy nhớ là tất cả những gì bạn nghĩ ra! Bạn thấy bạn không thể diễn đạt những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh vì bạn không đủ vốn từ? Nếu như bạn có rơi vào trường hợp này thật thì bạn cũng không phải lo lắng! Bạn hãy nghĩ đến những thứ đơn giản và bắt đầu, đó là những điều đơn giản và bạn có thể viết được. Bạn đừng để cho não bộ của bạn thời gian suy nghĩ xem bạn có thể và không thể làm gì, vì khi đó não bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Ví dụ bạn hãy viết ngay xuống “I can eat more than my brother”, “I can’t chat with my friends today”, theo đà như vậy viết hết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh, không cần để ý xem nó có nghĩa hay vô nghĩa, vì trong thời gian đầu, bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và thường các ý sẽ không được logic, nhưng đây không phải bài viết để chấm điểm, nên đơn giản bạn chỉ cần viết ngay những gì mình nghĩ xuống giấy, bằng tiếng anh!

Viết xong rồi mà bạn thấy sai thì bạn đừng vội nghĩ “ôi mình viết sai rồi”, hãy viết ngay xuống giấy “oh, it’s wrong, I need to correct it”. Để có thể viết được thành thạo thì bạn hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, bạn hãy tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay cách dùng từ, không cần lo lắng về logic hay cách diễn đạt, đơn giản chỉ cần “nghĩ gì viết nấy”. Phương pháp này giúp bạn rèn luyện não bộ nhanh chóng hơn và não sẽ làm quen được với việc tư duy nhanh với tiếng anh và bạn sẽ biết viết tiếng anh nhanh hơn.