Kinh nghiệm học từ vựng nhanh nhất (P1)

169

QC:

Thuốc Fucoidan Nhật Bản điều trị ung thư tốt nhất!

Trang thông tin PHÒNG CHỐNG UNG THƯ Việt Nam

Học từ vựng tiếng anh qua mẹo là cách đơn giản nhất. Bạn đã biết cách học từ vựng tiếng anh như thế nào nhanh nhất chưa?

1. Để học từ vựng tiếng anh, cần đọc đúng ngay từ lần đầu tiên

Chăm chỉ đọc từ vựng tiếng anh là tốt nhưng nếu như bạn không biết đến phương pháp thì bạn sẽ phí công phí sức rất nhiều. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu về các phương pháp đọc tiếng Anh hiệu quả và dần rèn luyện cho mình một thói quen tốt. Bạn có thể làm theo các bước sau:

– Đọc lướt và take note lại các từ mới.

– Tránh ngắt quãng, thử đoán nghĩa phù hợp cho từ mới để lấp vào ý còn thiếu của ngữ cảnh.

– Ghi chú lại các ý chính của văn bản.

– Tra từ điển để hiểu các nghĩa của từ mới và chọn nghĩa phù hợp nhất cho văn bản.

– Đọc lại lần nữa với các từ mới đã được giải nghĩa.

– Tự đặt câu hỏi và trả lời.

bi quyet hoc tu vung tieng anh

2. Học từ vựng tiếng anh bằng cách đọc, đọc nữa, đọc mãi

Với các từ vựng tiếng anh mới, cách học nó chính xác nhất chỉ có thể là nhìn thấy nó trực tiếp ở dạng văn bản. Khi đọc, có những từ bạn không biết nhưng cũng đừng vội tra từ điển. Hãy cứ tự đoán nghĩa dựa theo ngữ cảnh của văn bản. Đọc qua 1 lần và tự hình dung ra nghĩa của nó trước khi bạn tra từ điển.

Đoán nghĩa từ vựng cũng có vai trò quan trọng. Đây chính là lúc mà bạn bắt mình phải động não, liên hệ nghĩa của từ với các thành phần ý nghĩa khác của ngữ cảnh và chính điều này sẽ giúp bạn nhớ từ mới lâu hơn.

3. Luyện tập từ vựng tiếng anh thường xuyên

Mỗi ngày bạn nên xem lại từ vừa học liên tục ít nhất 1 tuần thì khi đó 80% các từ đó đã là của bạn rồi. Luyện tập tiếng anh thường xuyên sẽ giúp bạn nắm chắc được từ vựng tiếng anh hơn. Mỗi khi có dịp thì bạn hãy tận dụng cơ hội để sử dụng từ vựng tiếng anh luôn nhé.

4. Chú ý các mối liên hệ của từ

Cách đơn giản nhất là khi học từ mới bạn nên đọc to từ đó lên để tạo sự liên hệ giữa bộ nhớ văn bản và vùng nhớ âm thanh. Bạn có thể tìm thêm các mối liên hệ khác trong văn nói như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa; các từ có mối liên tưởng khiến bạn nghĩ đến từ đó; cũng có thể vẽ thêm 1 vài hình minh họa đơn giản nếu bạn cảm thấy học dễ hơn với hình ảnh.

5. Tự tạo hoặc học các mẹo ghi nhớ

Thuở mới bắt đầu học từ vựng, mình rất hay bị nhầm lẫn giữa các từ có cách viết na ná. Như hồi học bài nọ có một mớ từ đều bắt đầu bằng con- : control, console, concord, convey, … rối quá nên mình đặt cho chúng các ‘nickname’: con trâu, con sói, con cóc, con ve, …. =)) để dễ ghi nhớ cách viết cho đúng. Hoặc như từ Vocabulary, mình có cách ví là “Vỏ cá bự lại rẻ”.

Lúc trước mình còn được nghe 1 ví dụ thú vị về từ EGREGIOUS (rất tồi tệ). Thấy vậy chứ từ này khó nhớ cách đánh vần đúng lắm nhé. Từ này có cách đọc gần giống với EGG REACH US – trứng ném vào chúng tôi. Điều này làm ta tưởng tượng đến việc mình vừa làm các gì đó tệ hại và bị người ta ném trứng => điều rất tồi tệ. Bạn có thấy dễ nhớ và thú vị hơn không?

Lưu ý là cái này chỉ dùng để nhớ mặt chữ thôi, đọc theo thì cơ khổ lắm đó.