Học viết tiếng anh như thế nào?

97

Mỗi người có một cách học viết tiếng Anh bằng những phương pháp khác nhau như: Đi học tại các trung tâm, học viết IELTS hay áp dụng một phương pháp nào đó. Thế nhưng quan trọng là sự kết hợp giữa lý thuyết với thực hành.

Để có thể học viết tiếng anh tốt, bạn cần phải hội tụ được các yếu tố sau:

Bạn cần học ngữ pháp cơ bản để viết tiếng anh đúng

Nền tảng ngữ pháp cơ bản tiếng anh là vô cùng quan trọng. Bạn cần học nó và củng cố nó thường xuyên.

Trong giao tiếp, có thể bạn nghĩ không cần sử dụng đúng ngữ pháp, miễn sao nói và người khác hiểu là được. Nhưng khi viết tiếng anh thì nó lại là một chuyện hoàn toàn khác, nếu bạn sử dụng sai ngữ pháp, bài viết của bạn sẽ thiếu sự chuyên nghiệp và gây nhàm chán, ức chế cho người đọc. Bạn muốn viết bài và người khác theo dõi bài tiếng anh đó của bạn, nhưng nếu bạn viết tiếng anh sai thì có ai theo dõi bài viết đó của bạn hay không?

hoc viet tieng anh

Bạn phải thường xuyên đọc, đọc và đọc tiếng anh để mở rộng vốn từ ngữ của mình

Trong tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thế, bạn cần phải nghe nhiều sẽ phát triển kỹ năng nói và đọc nhiều sẽ giúp phát triển kỹ năng viết. Những người viết giỏi cũng sẽ là những người ham đọc.

Bạn nên đọc những blog, website liên quan đến lĩnh vực phục vụ cho mình mà nên đọc nhiều thể loại khác như: Sách, báo, tạp chí bẳng tiếng Anh,…. Điều đó không những giúp cho bạn mở mang thêm nhiều kiến thức, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mà còn giúp bạn rất nhiều khi viết nữa. Bởi trong quá trình đọc, bạn sẽ học được cách người khác sử dụng cấu trúc câu, ngữ pháp như thế nào, học được cách hành văn của họ để áp dụng cho mình và bạn sẽ có thể viết tiếng anh tốt nhất có thể.

Vì thế, nếu bạn muốn hoàn thiện kỹ năng viết tiếng Anh, trước hết hãy là người yêu thích đọc trước đã. Trong một ngày, mình thường dành nhiều thời gian cho đọc và tìm hiểu. Mình xin được nhắc lại: ĐỌC SẼ GIÚP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VIẾT.

Chuẩn bị một cuốn sổ riêng để ghi chép để viết tiếng anh thường xuyên

Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép riêng cho việc học tiếng Anh. Trong khi đọc, tìm hiểu hãy ghi lại những cụm từ, thành ngữ, những ý tưởng mà bạn thấy hay vào cuốn sổ đó. Ngày nay, có thể có rất nhiều công cụ giúp bạn ghi chú như: máy tính, máy tính bảng, smartphone, … Nhưng thực tế chứng mình rằng ghi chép bằng tay vẫn hiệu quả hơn cả, nó giúp bạn nhớ lâu hơn. Mình đã thử nghiệm và thấy điều đó hoàn toàn đúng.

Khi ghi chép, đừng ghi chú những từ ngữ riêng lẻ, thay vào đó bạn nên ghi cả cụm từ, hoặc cả câu lại. Sau đó áp dụng các cụm từ hoặc câu đó vào trong bài viết của bạn sau này.

Tập viết một số đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh

Lúc đầu khi bắt đầu học viết tiếng Anh, mình thường áp dụng cách này và thấy rất hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình nhé.

Mình sẽ tìm một bài viết nào đó trên mạng bằng tiếng Anh về chủ đề mình yêu thích, sau đó viết lại bài viết đó theo phong cách của riêng mình, sử dụng văn phong, ý tưởng của mình. Bạn có thể sử dụng bất cứ công cụ nào hỗ trợ trong khi viết như: Google Translate, từ điển,… Nhưng bạn phải chắc chắn là tự mình viết, trình bày lại bài viết của tác giả theo cách diễn đạt của bạn. Đừng viết một câu rồi lại nhìn lại bài mẫu, mà nên đọc toàn bộ bài mẫu vài lần. Sau khi đã thấm được ý tưởng của tác giả, hãy bắt đầu viết ngay và chỉ dừng lại khi đã hoàn thiện bài viết của mình. Khi đã viết xong bài, bạn cần đối chiếu lại với bài mẫu, nếu thấy cùng một ý mà họ thể hiện hay hơn mình, cần ghi chú lại vào cuốn sổ ghi chép, để sau này có thể sử dụng lại. Mỗi tuần nên viết đều đặn khoảng 1-2 bài, sau một tháng bạn sẽ cảm thấy trình độ của mình khác biệt rõ rệt đấy.

Xây dựng blog và viết tiếng anh

Sau khi đã tập viết các đoạn văn ngắn, bước tiếp theo là chuyển lên viết bài cho blog. Hãy xây dựng blog và viết bài bằng tiếng Anh. Viết blog là cách rất tốt để bạn phát triển kỹ năng viết của mình.

Bạn nên kết hợp việc viết blog với việc kiếm tiền trên mạng. Mục đích viết blog là để kiếm tiền, như thế bạn sẽ có động lực lớn để vừa hoàn thiện kỹ năng viết tiếng Anh, cũng vừa nâng cao khả năng kiếm tiền trên mạng. Một công đôi việc mà.

Khi đã xác định xây dựng blog, hãy lên kế hoạch để viết bài thường xuyên. Mỗi ngày bạn nên dành cho việc viết tiếng Anh một khoảng thời gian nhất định, từ 1 đến 2 tiếng chẳng hạn. 1 tuần nên đăng khoảng 1 đến 2 bài, cố gắng giữ thói quen đó. Sau khoảng 3 tháng, bạn sẽ cải thiện được khả năng viết tiếng Anh của mình.

Chỉnh sửa bài viết tiếng anh của mình

Xem lại và chỉnh sửa cũng quan trọng không kém việc viết bài. Một số phương pháp sau, sẽ giúp bạn chỉnh sửa bài viết hiệu quả hơn:

  • Sử dụng cuốn sổ ghi chép để đối chiếu, học hỏi những cụm từ, những ý hay từ người khác, để áp dụng vào bài viết của mình.
  • Kiểm tra ngữ pháp bài viết bằng công cụ online: Grammar Checker
  • Nhờ một người tiếng Anh bản địa để đọc và sửa bài viết giúp bạn, chỉ ra những lỗi sai trong quá trình viết. Cách này sẽ làm bạn tiến bộ rất nhanh đấy. Bạn có thể tìm được bạn nói tiếng Anh bản địa trên các forum nước ngoài, trên các mạng xã hội,…

Luyện tập thường xuyên để viết tiếng anh tốt hơn

Nếu bạn hỏi mình phương pháp nào để học viết tiếng Anh hiệu quả nhất. Mình sẽ trả lời bạn rằng: Đó là LUYỆN TẬP. Chỉ có luyện tập thường xuyên và kiên trì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Chắc bạn cũng đã từng nghe một câu nói nổi tiếng rồi nhỉ: “Practice make perfect”(Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo).

Đừng để ý nhiều đến thời gian mà hãy để ý đến kết quả đạt được khi học viết tiếng Anh. Càng luyện tập viết nhiều, bạn sẽ càng nhanh tiến bộ. Nhưng trong khi viết, phải biết những điểm yếu, điểm mạnh của mình, không ngừng học hỏi, thay đổi văn phong, cách viết để ngày càng cuốn hút hơn nữa. Mình tin rằng việc tự viết bài tiếng Anh cho blog của bạn là điều hoàn toàn có thể.

Bạn thấy đấy, viết là một quá trình. Bạn càng luyện viết chăm chỉ, bạn càng trở nên hoàn thiện hơn.