Học cách nghe tiếng anh chủ động

94

Nghe tiếng anh chủ động chắc chắn sẽ giúp cho bạn phát triển khả năng nghe của mình nhiều hơn và nhanh hơn.

Hướng dẫn nghe tiếng anh chủ động bằng các hình thức sau:

1. Nghe tiếng anh bằng bản tin tiếng anh:

– Bạn hãy lắng nghe một bản tin, sau đó nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… tuy nhiên có một điều là bạn đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Trước tiên bạn hãy cố đoán nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa hơn nữa.

hoc cach nghe tieng anh chu dong

2. Nghe tiếng anh bằng cách nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’

– Bạn có thể lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

Ngay sau đó thì bạn hãy xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này thì khi bạn nghe nó sẽ tự nhiên mình giúp bạn nghe rõ từng tiếng và hiểu. Nếu như bạn không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh lại xem mình đã nghe đúng chưa.

3. Nghe tiếng anh bằng một số bài Audio:

Bạn hãy cố gắng nghe tiếng anh nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Chính việc này sẽ giúp bạn phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, bạn hãy xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa để chắc chắn hơn về dự đoán của mình.

4. Bạn hãy học hát tiếng Anh và hát theo trong khi nghe để học nghe tiếng anh

Bạn hãy chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lời của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

Nếu như bạn muốn biết nghe và hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả! Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều. Phải cần có thời gian rèn luyện bạn mới có thể nghe tiếng anh tốt được.