Để nghe tiếng anh hiệu quả cần gì?

91

Để nghe tiếng anh hiệu quả người nghe tiếng anh cần phải hiểu biết điều gì? Nghe tiếng anh hiệu quả không chỉ nằm ở việc chú tâm nghe mà còn ở nhiều kĩ năng khác.

Nghe tiếng anh hiệu quả là điều mà ai cũng muốn, thế nhưng bạn phải học theo một trình tự nguyên tắc sau mà chúng tôi hướng dẫn:

1. PHÁT ÂM
Có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi vì sao cách học phát âm lại đóng vai trò quan trọng trong cách luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả? Thực chất đây là mấu chốt rất quan trọng để có thể nghe tiếng anh.
Bạn hãy hình dung nếu ta biết và học thuộc biết nhiều từ vựng, thì cách nghe tiếng anh sẽ tăng ư ???. Chắc chắn là sai 100% nhé. Chúng ta có học thuộc và biết nghĩa của hàng ngàn , thậm chí chục ngàn từ nhưng phát âm của những từ vựng này ta không nắm rõ thì nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc nghe hiểu người khác đang nói gì cả. Do đó việc học phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp khi giao tiếp và cũng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều. Bạn có nói chuẩn thì mới nghe được chuẩn.

yeu to can de nghe tieng anh tot
2. TỪ VỰNG
Đây là nguyên tắc thứ 2 mà bạn cần phải học để nghe tiếng anh tốt. Khi bạn đã nhuần nhuyễn cách phát âm, thì khi giao tiếp tiếng anh, bạn chỉ có thể biết được mặt chữ, hình dung phương pháp viết câu nói và mường tượng trong đầu nhưng bạn không thể hiểu người khác đang nói gì?. Chắc chắn điều này sẽ chẳng giúp ích gì cho việc nghe tiếng anh hiệu quả phải không nào?
3. SỰ PHẢN XẠ
Để nghe được tiếng anh, việc biết nghĩa từ vựng và phát âm là 2 yếu tố quan trọng nhất trong cách nghe tiếng anh hiệu quả. Có thể bạn nghĩ chỉ cần thành thạo 2 yếu tố này là người học có thể nghe tiếng anh hiệu quả và hiểu người nói cực kì chuẩn xác rồi nhưng câu trả lời là chưa vì chúng ta cần sự phản xạ nữa. Phản xạ chính là khi chúng ta nghe tiếng anh, quá trình bắt đầu khi nghe phát âm tiếng anh và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh chóng , thậm chí là 2 quá trình này gần tốc độ tương đương nhau. Có được điều này thì khi giao tiếp với người bản xứ , ta mới có thể nghe hiểu khi họ nói nhanh và tốc độ được.