Chia sẻ kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng anh thi Đại học

134

Để học tốt ngữ pháp tiếng anh đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ, học đều đặn hàng ngày. Bạn muốn nhanh chóng vội vàng để học giỏi ngữ pháp tiếng anh mà không có sự đầu tư thì chắc chắn bạn sẽ chẳng học tốt được.

Cấu trúc của bài thi trắc nghiệm tiếng anh đại học sẽ gồm có 80 câu,để làm bài thi điểm cao, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức cho từng phần, cũng như nắm được kỹ năng, phương pháp làm bài cho từng phần.

Chia sẻ kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng anh thi đại học

1. Phần trọng âm ( phát âm)

Bạn muốn thực hiện tốt phần ngữ pháp tiếng anh này thì bạn cần nắm vững được 1 số quy tắc đánh trọng âm, sau đó áp dụng lý thuyết vào làm bài tập. Thế nhưng tùy trường hợp bạn có thể linh hoạt không cần dập khuôn bởi sẽ có những câu hỏi ngoại lệ. Bạn hãy đề ra mục tiêu, mỗi ngày phải làm 10 câu trọng âm chẳng hạn, và thực hiện nó một cách đều đặn không nên bỏ dở. Học như vậy, có thể ghi nhớ trọng âm của những từ thông dụng.

ngu phap tieng anh

2.     Phần trắc nghiệm ngữ pháp tiếng anh

Ở dạng câu này bắt buộc bạn phải nắm vững lý thuyết của từng chuyên đề đã học một cách nhuần nhuyễn, áp dụng lý thuyết làm bài tập ứng với từng chuyên đề cụ thể. Sau đó mới làm đến các bài tập tổng hợp. Để học ngữ pháp tiếng anh tốt cần phải có thời gian, chứ bạn đừng nên nóng vội, học qua loa, đại khái các chuyên đề, rồi lao vào luyện đề đại học. Khi học ngữ pháp tiếng anh thì bạn nên học thiên về chất lượng chứ không phải số lượng. Làm lại các bài tập đã học là cách tốt nhất để nhớ từ vựng, củng cố lại lý thuyết cũng như nâng cao kỹ năng làm bài và khả năng phán đoán.

3.     Đọc hiểu tiếng anh cần nắm chắc ngữ pháp tiếng anh

ĐỌC HIỂU CHỌN ĐÁP ÁN (2 bài mỗi bài 10 câu)

Đọc hiểu tiếng anh được xem là một trong những dạng bài tập hóc búa nhất và dễ mất điểm nhất khi đi thi. Đó là vì loại bài tập này đòi hỏi kĩ năng tổng hợp từ từ vựng, ngữ pháp đến tư duy logic.

Bạn muốn làm được dạng bài này thật tốt thì bạn cần phải có 1vốn từ vựng phong phú mà bạn đã tích lũy được qua quá trình học.

Phần 1: Câu hỏi ý chính của bài ( main idea questions): đây là dạng câu hỏi kiểm tra khả năng đọc lướt, nắm vựng nội dung chính của bài. Do vậy, chỉ nên chú ý đến các từ khóa trong bài thay vì đi sâu tìm hiểu chi tiết. Từ khóa trong bài thường là những từ được lặp lại nhiều lần, hoặc có thể được thay thế bởi các từ đồng nghĩa.

1 mẹo nhỏ để làm câu này: nên loại bỏ các đáp án quá chi tiết hoặc không phù hợp với nội dung được đề cập trong bài

Phần 2: Câu hỏi chi tiết(kiểm tra khả năng hiểu, suy luận)

Câu hỏi chi tiết tập trung vào một thông tin cụ thể trong đoạn văn (thường bám theo trình tự  bài đọc). Để làm những câu hỏi này,cần đọc lại bài 1 lần nữa, gạch chân những ý quan trọng.Câu trả lời đúng nhất có nội dung sát với thông tin trong bài, và thường được diễn đạt theo một lối khác đi (thay đổi cấu trúc câu hay dùng các từ đồng nghĩa, hoặc trái nghĩa).

b, ĐỌC HIỂU ĐIỀN TỪ: Bài đọc hiểu điền từ chiếm 10 câu trên tổng số 80,

Dạng bài này đòi hỏi phải có vốn từ rộng và hiểu rõ được cách dùng của những từ cần điền.

Cách làm: đọc từng câu rồi điền. Tách thành từng câu riêng lẻ rồi chọn.

4.     Trắc nghiệm kiểm tra kỹ năng viết ( 10 câu)

Cách làm: đọc kỹ câu gốc, chú ý đến cấu trúc của câu. Chọn những câu mang nghĩa tương tự ( thường là cấu trúc tương tự, hoặc thay thế bằng từ đồng nghĩa). Đặc biệt cần nắm vững cách sử dụng của các liên từ ( because of, although, as a result,…)

5.     Tìm lỗi sai ( 5 câu)

Bài xác định lỗi trong câu cho sẵn gồm 5 câu. Mỗi câu có 4 từ hoặc cụm từ được gạch dưới. Các lỗi cần phải xác định đều phản ánh những nội dung chính về từ vựng, ngữ pháp đã học. Để làm được loại bài tập này, cần phải ứng dụng các kiến thức đã học về ngữ pháp và từ vựng.