Bí quyết nghe tiếng anh không cần hiểu

82

Để nghe được tiếng anh tốt, có một phương pháp nghe đó là nghe thụ động, nghe không cần hiểu gì, nghe để được sống trong ngôn ngữ.

Người ta gọi đó là ‘Tắm’ ngôn ngữ, là kiểu nghe không cần hiểu gì cả. Hãy nghe! Đừng hiểu.

Bạn hoàn toàn có thể cóp vào CD một số bài tiếng Anh. Và mỗi bài hát này thì có thể dài từ 1 đến 5 phút. Bất cứ khi nào bạn ở nhà một mình hoặc là bạn không phải làm việc gì liên quan nhiều đến trí óc thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn cứ nghe thôi, còn bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ thoải mái và toàn tâm làm việc của mình như đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… và lời bài hát tiếng anh đó lúc nào cũng vang lên bên bạn.

bi quyet nghe tieng anh

Nếu như bạn có CD player, USB player hay iPod, thì bạn hãy đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết, có thể đó là khoảng thời gian bạn di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

VIệc ‘tắm ngôn ngữ’ này có vẻ như không có ích nhưng nó lại rất quan trọng bởi vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta sẽ bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Lối ‘tắm ngôn ngữ’ đó chỉ là vấn đề làm quen với đôi tai mà thôi, và sau một thời gian bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Việc tắm ngôn ngữ này bạn cần duy trì nó liên tục và trong một thời gian dài. Bạn hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục ‘tắm ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa! Vậy nên với tiếng anh đừng nên rút ngắn công đoạn.