Bí kíp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

111

Vốn từ vựng tiếng Anh hạn chế chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc học tiếng anh. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bí kíp học từ vựng tiếng anh hiệu quả.

Trong suốt quá trình học và làm của bạn, chắc chắn bạn đã nhiều lần ở trường hợp muốn diễn tả một ý tưởng, suy nghĩ của bản thân nhưng không biết phải dùng từ gì, hoặc nhớ đã biết nhưng không thể bật được ra. Cách khắc phục đó là bạn hãy học từ vựng tiếng anh ngay từ bây giờ và thật kiên trì.

hoc tu vung tieng anh hieu qua

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách học tiếng anh hiệu quả.

1. Học từ vựng tiếng anh theo hệ thống từ

Kinh nghiệm của những người học trước chỉ ra rằng học từ vựng cũng giống với việc bạn học các công thức toán học hay hóa học. Bạn có thể học theo cách phân loại và xâu chuỗi các công thức, chắc chắn điều này sẽ khiến cho bộ não tập trung kiến thức và nhớ lâu hơn. Với việc học từ vựng tiếng anh, khi bạn gộp chung các từ theo một hệ thống, chủ đề thì việc tiếp thu và vận dụng cũng dễ dàng hơn.

Ví dụ bạn học các từ vựng trong chủ đề Cửa hàng (Shop) như: stock (kệ, giá), discount (giảm giá), clark (người bán hàng), charge (thanh toán)… thì khi vào một trường hợp giao tiếp cụ thể, bạn sẽ biết phải vận dụng chúng như thế nào cho chuẩn xác và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Học từ vựng tiếng anh sinh động và phong phú

Bạn hãy tự tìm cho mình những cách học từ vựng tiếng anh một cách phong phú và đang dạng. Bạn có thể trang bị cho mình một vài bộ flashcard hoặc tìm tòi các video học từ ngữ. Nghiên cứu của một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng não bộ sẽ ghi nhận những nội dung liên quan đến hình ảnh, âm thanh nhanh và lâu hơn so với việc lưu trữ hoàn toàn bằng chữ viết. Việc học từ bằng flashcard và hình ảnh video cũng giúp cho bạn cảm thấy hứng thú, không nhàm chán và tìm được niềm vui trong việc học từ.

3. Học từ vựng tiếng anh theo cụm.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì cách học từ vựng truyền thống theo kiểu liệt kê các từ vựng và nghĩa tiếng Việt bên cạnh sau đó học thuộc đã không còn phù hợp. Từ vựng tiếng anh sẽ không đứng một mình mà nó đi theo cụm. Bạn có thể nhớ nghĩa của từ nhưng lại không biết sử dụng chúng như thế nào, trong khi việc sử dụng tiếng anh có nghĩa là bạn phải đặt câu và sử dụng câu trong đúng ngữ cảnh. Hơn thế, cũng giống như tiếng Việt, một từ trong tiếng Anh có thể mang rất nhiều nghĩa. Bạn hãy liệt kê tất cả các nghĩa của từ rồi học thuộc rõ ràng là không hiệu quả. Ví dụ: từ refund mang nghĩa là “hoàn trả, trả lại”. Trong ngữ cảnh cần phải diễn tả việc hoàn trả lại một món đồ bạn sẽ sử dụng từ này như thế nào? Có thể bạn sẽ suy luận hoặc đoán: “make refund”? “do a refund”? Nhưng cụm từ chính xác cần dùng ở đây lại là “get a refund”. Hoặc một trong số những từ mang nhiều nghĩa nhất trong tiếng Anh là “take”. Với cách học truyền thống bạn thường sẽ chỉ nhớ nghĩa của “take” là lấy, mang, cầm, nắm nhưng trên thưc tế, khi kết hợp với các từ tạo thành các cụm khác nhau, “take” lại mang những ý nghĩa khác nhau:

Take place: diễn ra

Take over: tiếp quản

Take up a hobby: bắt đầu một sở thích

Việc sử dụng đúng các cụm từ cũng làm cho cách sử dụng ngôn ngữ của bạn được linh hoạt và “chuyên nghiệp” hơn.